Tác dụng của Vitamin A

16/12/2023
Vitamin A rất cần thiết để duy trì mức độ tối đa của sức khỏe, vẻ ngoài và chức năng của da.

Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo, hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh trong cơ thể. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tầm nhìn, chức năng thần kinh, làn da khỏe mạnh và nhiều hơn nữa. Giống như tất cả các chất chống oxy hóa, nó cũng liên quan đến việc chống viêm thông qua việc chống lại các gốc tự do.
Vitamin A được tìm thấy ở hai dạng chính:
Vitamin A hoạt tính (còn gọi là retinol): Có nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và là một loại tiền vitamin A có thể được cơ thể sử dụng trực tiếpBeta-carotene (carotenoids provitamin): Có nhiều trong thực vật và cần được chuyển đổi thành dạng Vitamin A hoạt tính (Retinol) thì cơ thể mới hấp thụ được

Tác dụng của Vitamin A với sức khỏe con người
1. Bảo vệ mắt
Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của vitamin A là khả năng tăng thị lực và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh. Có được tác dụng này là bởi vì Vitamin A là một thành phần quan trọng của rhodopsin (Giúp gửi tín hiệu hình ảnh lên não). Beta-carotene đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù liên quan đến tuổi tác.

2. Hỗ trợ miễn dịch
Vitamin A đóng một vai trò không thể thiếu trong sức khỏe miễn dịch và nó đặc biệt có lợi trong việc phòng ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Một nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt trong vitamin quan trọng này có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch và thậm chí làm thay đổi chức năng của các tế bào miễn dịch

3. Giảm viêm
Beta-carotene hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể, giúp giảm sự tích tụ các gốc tự do có hại và ngăn ngừa oxy hóa tế bào đồng thời ngăn chặn tình trạng viêm.
Viêm chính là gốc rễ của nhiều bệnh mạn tính, từ ung thư đến các bệnh về tim mạch và tiểu đường. Giảm mức độ viêm cũng có thể làm giảm nguy cơ đối với các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Đồng thời giảm viêm cũng giúp cải thiện viêm khớp dạng thấp và bệnh Crohn.

4. Chăm sóc da
Vitamin A được các bác sĩ da liễu tin yêu và sử dụng trong việc điều trị mụn trứng cá cũng như chống lại sự hình thành các nếp nhăn. Một nghiên cứu của Khoa Da liễu thuộc Trường Y khoa Đại học Michigan thậm chí còn phát hiện rằng việc sử dụng retinol lên da giúp cải thiện đáng kể nếp nhăn và làm tăng khả năng chịu được chấn thương của da

5. Khả năng chống ung thư
Có rất nhiều nghiên cứu thể hiện mối liên hệ chặt chẽ giữa những gì bạn ăn và nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khả năng cao bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên khi mình nói với bạn rằng: Tăng cường lượng vitamin A trong thực phẩm có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư.
Theo một đánh giá được công bố trên BioMed Research International, retinoid đã được chứng minh có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư da, bàng quang, vú, tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

6. Tăng cường sức khỏe của xương
Cân bằng lượng vitamin A trong cơ thể là rất cần thiết, vì cả dư thừa và thiếu hụt trong vitamin quan trọng này đều không tốt cho xương.
Một nghiên cứu được tiến hành tại Viện Lão khoa và khoa Lão khoa tại Đại học Perugia ở Ý thậm chí còn cho thấy rằng phụ nữ cao tuổi bị loãng xương có nồng độ retinol trong máu thấp hơn bình thường. Kết quả cũng cho thấy mức độ retinol thấp có liên quan đến việc giảm mật độ khoáng xương trong xương đùi

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin A
Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin A là cách tốt nhất để gặt hái những lợi ích của vi chất dinh dưỡng quan trọng này.
Dưới đây là một số nguồn vitamin A hàng đầu để tăng lượng hấp thu của bạn và đảm bảo đáp ứng nhu cầu hàng ngày:
Bí đỏ – 1 chén, nấu chín: 22.869 UI – 457% DVKhoai lang – 1 củ khoai tây vừa, chín: 21.907 UI – 438% DVCà rốt – 1 củ cà rốt sống: 10.190 UI – 204% DVGan bò – 1 ounce: 8.881 UI – 178% DVRau bina – 1 cốc nước ép nguyên chất : 2.813 UI – 56% DVMơ khô – 1 ounce: 1.009 UI – 20% DVBông cải xanh – 1 cốc nguyên chất : 567 UI – 11% DVBơ – 1 muỗng canh: 350 UI – 7% DVLòng đỏ trứng – 1 quả trứng lớn: 245 UI – 5% DV(DV: Phần trăm giá trị hàng ngày, ví dụ: 5% DV nghĩa là một khẩu phần ăn sẽ cung cấp 5% lượng Vitamin A cần thiết hàng ngày cho bạn)
Một số thực phẩm dinh dưỡng khác chứa vitamin A bao gồm dầu gan cá tuyết, đậu xanh, ớt chuông đỏ, sữa tươi nguyên chất, xoài, cà chua, dưa vàng, đu đủ, bột yến mạch và rau thơm như húng quế và ớt bột.
Ban biên tập và truyền thông Trường Mẫu Giáo Số 3