Trường Mẫu giáo Số 3 tham gia tập huấn chuyên đề “Phương pháp giáo dục thể chất tiên tiến, hiện đại theo mô hình Singapore”

13/10/2023

Thực hiện kế hoạch năm học 2023-2024, ngày 13/10/2023 Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình phối hợp với Trung tâm phát triển Giáo dục phát triển thể chất Gymkid Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên đề “Phương pháp giáo dục thể chất tiên tiến, hiện đại theo mô hình Singapore”.

Buổi tập huấn chuyên đề diễn ra trong một ngày, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng GDĐT; các đồng chí đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên các trường, lớp mầm non công lập và mầm non độc lập trên địa bàn quận Ba Đình.

Tại buổi tập huấn có ông Nguyễn Tiến Hưng - Giám đốc phát triển thị trường Việt Nam - Tập đoàn giáo dục Kid@play Singapore lên phát biểu khai mạc và định hướng hội nghị. Ngoài ra còn có Tiến sĩ Phùng Mạnh Cường - Giảng viên Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội - giảng viên chính đi sâu vào 2 chuyên đề: “Vai trò giáo dục thể chất với trẻ mầm non” và “Tham khảo mô hình Giáo dục thể chất mầm non toàn diện của Singapore”

Với mô hình giáo dục thể chất toàn diện của Singapore Tiến sĩ Phùng Mạnh Cường đã chỉ rõ tầm quan trọng của vận động với trẻ mầm non khi có được một thể chất toàn diện thì giáo viên phải tiếp thu được các kĩ năng vận động, am hiểu về sức khỏe hình thể và có sự hiểu biết về an toàn. Không những thế thông qua vận động còn giáo dục nhân cách cho trẻ giúp trẻ tự tin, có tính kiên trì, dũng cảm, nghị lực khi tập luyện và đặc biệt trẻ được học các kĩ năng vận động từ vận động thô đến vận động tinh, từ vận động khó đến dễ và sử dụng dụng cụ tập luyện phù hợp với lứa tuổi. Các bài tập giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động toàn diện: nhanh, mạnh, bền, khéo léo, dẻo dai, tăng cường khả năng ngôn ngữ trong môi trường giao tiếp, nâng cao tầm vóc, chiều cao và cân nặng và điều khiển luồng cảm xúc và trí tuệ.

Sau phần học lý thuyết các giáo viên được chia nhóm để tham gia phần thực hành luyện tập các kỹ năng vận động mà giáo viên thường dạy trẻ theo 4 nhóm: Nhóm đi - chạy - thăng bằng, Nhóm bò - trườn - trèo, Nhóm bật nhảy - tiếp đất, Nhóm phối hợp mắt – tay - chân. Trong phần thực hành các huấn luyện viên đã hướng dẫn tỉ mỉ các bài tập vận động để giáo viên nắm được kĩ thuật và thực hành đúng các kĩ thuật đó. Đặc biệt các huấn luyện viên đưa thêm các bài vân động khó như đu xà, vòng treo, lộn xuôi, trèo thang để giáo viên có thêm những nội dung mới có thể áp dụng trong hoạt động dạy trẻ. Ngoài ra giáo viên còn được hướng dẫn cách chơi một số môn thể thao có thể áp dụng cho trẻ mầm non như: Hockey - bóng bầu dục, bóng ném...

Khép lại phần thực hành mỗi nhóm giáo viên tiến hành soạn giáo án với các nội dung bài tập vận động mà các huấn luyện viên đã chia sẻ. Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, chất lượng và hiệu quả với các nội dung sát thực đáp ứng nhu cầu của cả gia đình và Nhà trường trong việc giáo dục và phát triển thể chất cho trẻ.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi tập huấn:

Hình ảnh buổi tập huấn chuyên đềHình ảnh buổi tập huấn chuyên đềBà Đào Thu Hương chuyên viên phòng giáo dục – Tổ trưởng tổ mầm non lên khai mạc hội nghị

Ban biên tập và truyền thông Trường Mẫu Giáo Số 3