Quận Ba Đình: Phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn 2024

22/02/2024

Tết trồng cây đã trở thành một phong trào sâu rộng từ hơn 64 năm qua, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác Hồ “Mùa xuân là tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, quận Ba Đình tổ chức ngày hội "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

Từ lâu, câu thơ của Bác Hồ kính yêu đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam. Mỗi độ Xuân về, “Tết trồng cây” thực sự trở thành ngày hội của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trồng cây, gây rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. Truyền thống đó đã mang lại giá trị thực tiễn, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường như hiện nay.

Tết Nguyên Đán Canh Tý 1960 là Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi “Tết trồng cây” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó cũng là Tết mở đầu một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong mỗi dịp vui Tết đón Xuân. Các phong trào: “Tết trồng cây”, “Tết trồng cây vì miền Nam ruột thịt”, “Tết trồng cây đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, rồi đến ngày nay chúng ra có “Tết trồng cây làm theo lời Bác”, “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”… là những dấu ấn đậm nét về quyết tâm làm theo lời Bác của nhân dân ta.

Hưởng ứng lời phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, hôm nay ngày 19/02/2024, UBND quận Ba Đình tổ chức Lễ phát động và ra quân Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024 tại trường THCS Phan Chu Trinh.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ôn lại lịch sử Tết trồng cây, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Trung Dũng khẳng định, phong trào đã thành một truyền thống tốt đẹp mỗi dịp Xuân về, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân trồng cây, gây rừng và bảo vệ môi trường. “Việc quận Ba Đình tổ chức phát động phong trào “Tết trồng cây” tại trường học cũng thiết thực hưởng ứng lời căn dặn của Bác Hồ vĩ đại “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, cùng nhau chăm sóc những cây đã trồng ngày hôm nay cũng như chăm sóc dạy dỗ các em học sinh - để các em trưởng thành, là người có ích cho xã hội”

Lãnh đạo quận Ba Đình tham gia hưởng ứng Tết trồng cây.

Thời gian qua, phong trào “Tết trồng cây” gắn với việc “Chăm sóc và bảo vệ cây xanh” luôn được quận Ba Đình triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, trên địa bàn quận hiện đang chăm sóc hơn 50 nghìn cây xanh. Năm 2023, toàn quận đã tăng cường trồng mới cây xanh cho các trường học, các khu dân cư, khu tập thể trên địa bàn. Chăm sóc và bảo tồn cây xanh, rà soát số lượng cây trồng mới, trồng bổ sung, trồng thay thế để kịp thời tăng độ che phủ cây xanh, đến nay đã đạt và vượt 216% chỉ tiêu về trồng mới cây xanh theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận trong cả nhiệm kỳ 2020-2025.

Lãnh đạo quận Ba Đình tham gia hưởng ứng Tết trồng cây.