Nhà giáo Phạm Thanh Hoa: một tấm gương tâm huyết với nghề

06/03/2021
Bài viết này là món quà đặc biệt ngày 8/3 của cán bộ giáo viên nhân viên trường Mẫu giáo số 3 gửi đến Nhà giáo Phạm Thanh Hoa, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường Mẫu Giáo Số 3: Tấm gương “người tốt việc tốt” luôn tâm huyết với nghề

Ngôi trường Mẫu Giáo số 3, một ngôi trường nhỏ nằm giữa phố cổ Hà Nội nhưng bề dày thành tích không hề nhỏ. Nhắc đến trường Mẫu Giáo Số 3 là nhắc đến một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh nơi nuôi dạy bao thế hệ mầm non tương lai. Để có được những thành tích của nhà trường hôm nay không thể không nhắc đến sự đóng góp của nhà giáo Phạm Thanh Hoa hiệu trưởng nhà trường. Có rất nhiều lời khen ngợi, nhiều minh chứng công nhận và có cả những tình cảm tốt đẹp của tập thể cán bộ giáo viên và nhân viên trường chúng tôi dành cho tấm gương sáng, trách nhiệm và sự tận tâm với nghề của cô giáo Phạm Thanh Hoa - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Đó là nhận định của tất cả những ai đã được làm việc, được tiếp xúc với cô Phạm Thanh Hoa. 27 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, từ một cô giáo trẻ đến nay trở thành một cán bộ quản lý giỏi là cả quá trình phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ của cô. Cô đã đạt được những danh hiệu: 10 năm giáo viên dạy giỏi cấp Quận, Năm 1997 đạt giải Nhất  GV dạy giỏi cấp TP, 2000 đạt giải ba giáo viên giỏi cấp TP, chiến sĩ thi đua 2011-2017 (6 năm liền), 2017 nhận bằng khen của chủ tịch UBNDTP “ Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học sáng tạo”. Năm 2020 nhà giáo Phạm Thanh Hoa được tặng bằng khen của chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về chỉ đạo nhà trường hoàn thành xuất sắc kế hoạch 143 phát triển MN Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020. Dù ở  cương vị nào: giáo viên, tổ trưởng CM, hiệu phó hay hiệu trưởng, cô luôn cùng tập thể CB-GV-NV luôn tìm các giải pháp thực hiện tốt các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô càng nhận được sự tin tưởng yêu mến của các lãnh đạo, của đồng nghiệp và của phụ huynh thì trách nhiệm, thời gian công sức, trí tuệ của cô dành cho tập thể càng nhiều bấy nhiêu, cùng với ước mơ xây dựng trường MG số 3 là trường chuẩn Quốc gia, trường TTSX cấp TP , Trường được tặng cờ thi đua cấp thành phố năm học 2019 – 2020. Hơn ai hết chị em đều hiểu rằng, cô là người quản lí có bản lĩnh, hành động và sáng tạo để dẫn dắt chèo lái vững vàng con thuyền trường MG số 3. Là người hiệu trưởng “năng động”, cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn giỏi trong công tác xã hội hóa, kêu gọi sự đóng góp của phụ huynh xây dựng cảnh quan nhà trường và lớp ngày một khang trang, sạch đẹp. Mọi công việc dù vất vả khó khăn cô vẫn là người tiên phong, gương mẫu đi đầu làm tấm gương sáng cho CB, GV, NV trong trường noi theo. Mỗi khi nhà trường có cuộc thi GV dạy giỏi các cấp, hội giảng, hoặc đón kiến tập các hoạt động như: tạo hình, hoạt động LQVT, hoạt động Steam cô luôn có những đóng góp xây dựng hay nhất, phù hợp nhất để có những hoạt động dạy sáng tạo, độc đáo và hiệu quả cao. Mọi vấn đề từ lớn đến bé, chúng tôi đều có thể tìm đến cô và trò chuyện, tâm sự và lắng nghe cô tư vấn, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống. Với chúng tôi, cô không những là một nhà quản lí giỏi mà còn như một người mẹ, người chị, người bạn, … Cô luôn động viên, đặc biệt là thế hệ cô giáo trẻ giữ vững chữ tâm trong nghề. Cô giúp chúng tôi hiểu bản thân người giáo viên mầm non ngoài sự ân cần chăm sóc cần có một sự linh hoạt, khéo léo trong mọi cử chỉ hành động, lời nói, đấy cũng là cả một nghệ thuật. Cái nghề “Cô nuôi  dạy trẻ” rất cao quý nhưng vô cùng vất vả. Không những chú trọng nâng cao nghiệp vụ mà cô còn bồi dưỡng khả năng CNTT cho toàn thể giáo viên nhà trường. Cô thường nói với chúng tôi “Mọi kiến thức không bao giờ là thừa các em ạ”. Và đúng vậy việc áp dụng CNTT vào trong giảng dạy, những giờ học của trường chúng tôi được các con học sinh và phụ huynh hưởng ứng và thích thú vô cùng. Với cô Thanh Hoa, một ngôi trường mạnh cần một tập thể gắn bó đoàn kết giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng tất cả vì con trẻ. Đấy là bí quyết làm nên sự thành công của trường MG số 3. Tôi cũng như các đồng nghiệp khác mỗi khi nhắc đến cô là nhắc đến một tấm gương sáng với bản lĩnh sáng tạo, sự khâm phục và niềm tự hào.

Những thành tích của nhà trường đạt được trong năm học này đã đánh dấu trong nhận thức, hành động của tập thể GVCBNV trường MG số 3 qua các phong trào thi đua. Giáo viên nhân viên được rèn luyện trưởng thành, cán bộ quản lí giỏi như cô hiệu trưởng Phạm Thanh Hoa được phát huy năng lực.

Cô là điển hình của người phụ nữ Việt Nam “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Không chỉ giỏi giang trong công việc mà trong gia đình cô là một người mẹ, người vợ nhân hậu, đảm đang, hết lòng tận tụy. Hàng ngày công việc nhà vẫn một tay cô chăm nom, vun vén. Cô có một người chồng hết mực tâm lý, tôn trọng và biết lắng nghe, đứng sau ủng hộ cô. Hai con của cô ai cũng ngoan ngoãn, vâng lời, siêng năng học tập.

Với nhà giáo Phạm Thanh Hoa hạnh phúc đơn giản là một gia đình hạnh phúc, hòa thuận, một ngôi trường là gia đình thứ hai của cô, nơi đó mỗi giáo viên nhân viên mỗi ngày đến trường là một ngày hạnh phúc.

Một số hình ảnh của nhà giáo Phạm Thanh Hoa

Nhà giáo Phạm Thanh Hoa – Hiệu trưởng trường Mẫu Giáo Số 3